อนุสาวรีย์สุนทรภู่ อ.แกลง จ.ระยอง

แหล่งท่องเที่ยวระยอง – อนุสาวรีย์ สุนทรภู่ บรมครูด้านวรรณกรรม

อนุสาวรีย์ สุนทรภู่ บรมครูด้านวรรณกรรม (Sunthonphu Monument, Klaeng, Rayong, Thailand)

ชมคลิปวิดีโอ “อนุสาวรีย์สุนทรภู่” ได้ด้านล่างนี้ครับ. Watch the video below.

ผมได้มีโอกาสไปกราบบรมครูที่อนุสาวรีย์ 2 ครั้ง (และขับรถผ่านอีกหลายครั้ง) จึงขอเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ “อนุสาวรีย์ สุนทรภู่” (Sunthonphu Monument, Klaeng, Rayong, Thailand) ให้ทุกท่านได้อ่านกันสักครั้งครับ

สถานที่ตั้งของอนุสาวรีย์สุนทรภู่นั้น อยู่ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่านสุนทรภู่ แต่เดิมเป็นวัดร้างชื่อ วัดป่ากร่ำ ในปี 2498 จอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้อนุมัติให้สร้างอนุสาวรีย์ขึ้นที่นี่ครับ

เมื่อเราขับรถมาถึงจะเห็นวงเวียนสุดสาครขี่ม้านิลมังกร โดดเด่นอยู่กลางถนน … ก็รู้ได้ทันทีว่าถึงอนุสาวรีย์แล้วละครับ

สิ่งที่อยู่ด้านหน้าสุดของอนุสาวรีย์ (ริมถนนเลยครับ) คือ ศาลายูเนสโก เนื่องจากในปี 2529 องค์การยูเนสโก ได้ประกาศยกย่องให้ท่านสุนทรภู่ เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านวรรณกรรม เพื่อให้ฝรั่งเข้าใจง่ายๆก็ประมาณ เช็คสเปียร์เมืองไทย นั่นแหล่ะครับ (Shakespeare of Thailand) โดยทางเข้าศาลายูเนสโก จะเป็นรูปหล่อนางผีเสื้อสมุทร

ซึ่งบริเวณใกล้ๆก็จะเห็นบ้านเรือนไทย ซึ่งเป็นที่ตั้งมูลนิธิอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ซึ่งด้านบนก็จะเป็นหุ่นจำลอง เราสามารถขึ้นไปดูได้

บริเวณส่วนกลางของพื้นที่ จะเป็นสระน้ำตื้นๆที่มีรูปหล่อของนางยักษ์ผีเสื้อสมุทร กับนางเงือก รูปหล่อพระอภัยมณีเป่าปี และรูปหล่อท่านสุนทรภู่อยู่บนเนินดินย่อมๆ มีที่ให้จุดธูปเทียนบูชาบรมครูด้วยครับ

เมื่อเดินมาถึงบริเวณท้ายสุด ก็จะพบอาคารพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติ ผลงานต่างๆ ของท่านสุนทรภู่ ซึ่งผลงานท่านมีมากมายจริงๆครับ (แต่ที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักของทุกคนก็เรื่องพระอภัยมณี เดินไปทางไหนในบริเวณอนุสาวรีย์ ก็มักจะเจอรูปปั้นในเรื่องนี้จัดวางไว้)

ท่านสุนทรภู่ ถึงแก่อนิจกรรมในปีพ.ศ.2398 อายุ 69 ปี ด้วยตำแหน่งสุดท้ายคือ พระสุนทรโวหาร ต่อมาลูกหลานของท่านได้รับพระราชทานนามสกุล “ภู่เรือหงส์ และบางสายสกุลก็เป็น ภู่ระหงษ์” … หากท่านใดผ่านไปทางอ.แกลง ก็ไปแวะเยี่ยมชมกันได้ ในส่วนที่จัดแสดงกลางแจ้งเปิดตลอด 24 ชั่วโมงครับ

แผนที่ อนุสาวรีย์ สุนทรภู่ บรมครูด้านวรรณกรรม อ.แกลง จ.ระยอง

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนและกด Subscribeคะ. Thank you for All your support and Click Subscribe. are my biggest motivation to post !!! (Hope You Like It)

ยูทูปช่องแค้มปิ้งกินเที่ยว :
https://www.youtube.com/c/CampingKinTeaw
เฟสบุ้ค”เพจ”แค้มปิ้งกินเที่ยว : https://www.facebook.com/CampingKinTeaw
เว็บไซส์หลักของแค้มปิ้งกินเที่ยว : http://Thaicamping.com
ทวิตเตอร์ : https://twitter.com/CampingKinTeaw
ติดต่อลงโฆษณาหรือสปอนเซอร์ : https://www.facebook.com/campingkinteaw/inbox

error: Content is protected !!