ตลาดสวนสน (Suan-Son Seafood Market, Rayong, Thailand)

เที่ยวตลาดระยอง – ตลาดสวนสน บ้านเพ ระยอง ตลาดอาหารทะเลสดๆจากเรือ

รีวิวตลาดอาหารทะเลระยอง ตลาดสวนสน บ้านเพ ระยอง ตลาดอาหารทะเลสดๆจากเรือ (Suan-Son Seafood Market, Rayong, Thailand)

ดูคลิปวิดีโอ “ตลาดสวนสน” ได้ที่ด้านล่างนี้นะครับ

ถ้าเรากล่าวถึงจังหวัดระยอง เราก็จะนึกถึงทะเลและอาหารทะเล ซึ่งในโพสนี้ผมจะนำเสนอตลาดอาหารทะเลแห่งใหม่ที่คนยังไม่ค่อยคุ้นชื่อมากนัก นั่นคือ “ตลาดสวนสน” (Suan-Son Seafood Market, Rayong, Thailand) อยู่ที่ถนนเส้นหาดสวนสน ต.บ้านเพ อ.แกลง จ.ระยอง นั่นเองครับ

ที่ตลาดสวนสนนี้ จะเปิดกันตั้งแต่เช้ามืด แต่ถ้าให้แนะนำ ผมว่าไปสัก 8.30-9.00 น. ก็ยังได้ครับ เพราะเรือประมงเล็กของชาวประมงจะเริ่มทยอยกันเข้าฝั่งมาเรื่อยๆ ถ้าเราไปเร็วเกินไปก็ต้องรอเขาแกะปู, ปลา ที่ติดอยู่ในอวนออกก่อนอยู่ดี แต่ถ้าไม่อยากรอนาน ก็ซื้อได้เลยที่แม่ค้าวางแผงอยู่ก็ถือว่าสดอยู่มาก (บนแผงขายไม่ได้สดๆขึ้นจากทะเล แต่อาจจะขึ้นมาก่อนแล้วตั้งแต่เมื่อวาน แล้วน็อคน้ำแข็งหรือใส่ออกซิเจนไว้ครับ)

ซึ่งวิถีประมงบ้านๆแบบนี้ กลับกลายเป็นของแปลกตาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผมเฝ้าดูอยู่ รู้สึกว่าพวกชาวต่างชาติจะสนใจมากๆ หากใครจัดทริปทัวร์พามาชมกิจกรรมของชาวประมงแบบนี้ ก็น่าจะเข้าท่านะครับ

หลังจากที่เรือประมงมาถึงฝั่งแล้ว ก็จะมีทีมเข็นเรือขึ้นฝั่ง … ที่เห็นๆจอดเรือกันไว้นั้น ไม่ใช่ลำไหนจอดตรงไหนก็ได้นะครับ ชาวประมงต้องเล็งให้แม่นๆ แล้วแล่นเรือเข้าจุดที่เป็นช่องของตัวเองจอดประจำ ซึ่งจะตรงกับที่แผงขายของตัวเองอยู่ตรงนั้นด้วย พอเรือจอดเสร็จก็จะขนอวนขึ้นมาแกะกันบนฝั่ง พอแกะเสร็จก็จะนำ ปู ปลา กุ้ง หอย ที่ได้ไปขายหน้าร้านกันเลย

ถ้าหากว่าเราไม่ต้องการนำกลับไปสดๆ (หรือไม่ได้เตรียมอุปกรณ์ปิ้งย่างมา) ก็สามารถสั่งให้แม่ค้าต้มปู ลวกหอย ย่างหมึก ได้เลยครับ มีน้ำจิ้มซีฟู้ดขาย … แต่ถ้าต้องการนำกลับกรุงเทพ ก็มีกล่องโฟมขาย ครบจบที่เดียวจริงๆ

ถ้ามีโอกาสผ่านไปทางระยอง แล้วอยากทานอาหารทะเลสดๆกันละก็ … ตลาดสวนสน ก็เป็นตลาดแห่งหนึ่งที่ผมอยากแนะนำ เพราะรายได้ส่งตรงถึงชาวประมงแบบไม่ผ่านคนกลางเลยละครับ

แผนที่ ตลาดสวนสน บ้านเพ ระยอง

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนและกด Subscribeคะ. Thank you for All your support and Click Subscribe. are my biggest motivation to post !!! (Hope You Like It)

ยูทูปช่องแค้มปิ้งกินเที่ยว :
https://www.youtube.com/c/CampingKinTeaw
เฟสบุ้ค”เพจ”แค้มปิ้งกินเที่ยว : https://www.facebook.com/CampingKinTeaw
เว็บไซส์หลักของแค้มปิ้งกินเที่ยว : http://Thaicamping.com
ทวิตเตอร์ : https://twitter.com/CampingKinTeaw
ติดต่อลงโฆษณาหรือสปอนเซอร์ : https://www.facebook.com/campingkinteaw/inbox

error: Content is protected !!