หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

สถานที่ท่องเที่ยวระยอง – เสริมสิริมงคล ไปกราบขอพรหลวงปู่ทิม ที่วัดละหารไร่ จ.ระยอง

พาไปเสริมสิริมงคล กราบขอพรหลวงปู่ทิม ที่วัดละหารไร่ จ.ระยอง (Luang-Pu-Tim, Wat Lahanrai, Rayong, Thailand)

ดูวิดีโอ “วัดละหารไร่” ด้านล่างนี้. Watch Video Below.

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 61 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปกราบนมัสการ หลวงปู่ทิม ที่วัดละหารไร่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง การเดินทางไปวัดสะดวกสบายมากๆ แตกต่างจากสมัยก่อนที่รุ่นพ่อรุ่นแม่เคยเล่าให้ฟัง ว่าต้องเดินทางกันเป็นวันๆเลย เนื่องจากพื้นเพเป็นคนภาคตะวันออก จึงมีความศรัทธาหลวงปู่ทิมมานานแล้วครับ ซึ่งก็คงไม่ต่างจากคนส่วนใหญ่ ที่จะมีความศรัทธาในองค์หลวงปู่ทิม เหมือนๆกัน … แต่เมื่อเลี้ยวรถเข้าไปจอดในบริเวณวัด ก็จะพบผู้คนมากมายที่มาจากหลากหลายจังหวัด บ้างก็เดินทางมาจากภาคอีสาน บ้างก็มาไกลจากภาคใต้เลยทีเดียว

สิ่งที่โดดเด่นสะดุดตาเป็นอย่างมากคือ หลวงปู่ทิม องค์ใหญ่ ที่เพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นาน เป็นสีทองเหลืองอร่ามงดงามมาก มีหน้าตักกว้างถึง 12 เมตร สูง 29 เมตร ซึ่งน่าจะเป็นองค์ใหญ่สุดในประเทศไทยและใหญ่ที่สุดในโลก

ประวัติโดยย่อๆ นามของท่านคือ พระครูภาวนาภิรัต คนส่วนใหญ่รู้จักท่านในนาม หลวงปู่ทิม อิสริโก ยุคของท่านจะอยู่ในสมัยรัชกาลที่ 5 ถึงรัชกาลที่ 9 ท่านเป็นพระสมถะ ฉันมื้อเดียว และไม่ฉันเนื้อสัตว์

นอกจากหลวงปู่ทิมองค์ใหญ่แล้ว ภายในวัดก็ยังมีอีกหลายส่วน ซึ่งคนที่ไปก็นิยมไปกราบไหว้และถ่ายรูปกัน เช่น กุฏิ, เจดีย์, และ บริเวณสะพานข้ามน้ำที่เพิ่งสร้างเสร็จไม่นาน โดยสะพานข้ามน้ำนี้ ทางวัดละหารไร่ได้สร้างเชื่อมกับลานจอดรถฝั่งตรงข้ามแม่น้ำ เนื่องจากในช่วงวันหยุดเทศกาล คนจะมากันแน่นจนลานจอดรถของวัดไม่เพียงพอ ต้องจอดรถกันที่ลานจอดหลังวัดแทนครับ

ความเชื่อ ความศรัทธา เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาโดยตลอด จนแทบจะแยกจากกันไม่ได้ ตั้งแต่เกิดจนตาย ล้วนเต็มไปด้วยพิธีกรรมแห่งความเชื่อทั้งสิ้น แต่ในความเห็นส่วนตัวของผมเองนั้น อยากให้ใช้สติควบคู่ไปกับความศรัทธาด้วย เพราะพรใดๆที่ได้รับมาก็จะไม่สัมฤทธิ์ผล หากท่านไม่ลงมือทำอย่างเต็มที่เต็มความสามารถนั่นเองครับ

แผนที่ กราบขอพรหลวงปู่ทิม ที่วัดละหารไร่ จ.ระยอง

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนและกด Subscribeคะ. Thank you for All your support and Click Subscribe. are my biggest motivation to post !!! (Hope You Like It)

ยูทูปช่องแค้มปิ้งกินเที่ยว :
https://www.youtube.com/c/CampingKinTeaw
เฟสบุ้ค”เพจ”แค้มปิ้งกินเที่ยว : https://www.facebook.com/CampingKinTeaw
เว็บไซส์หลักของแค้มปิ้งกินเที่ยว : http://Thaicamping.com
ทวิตเตอร์ : https://twitter.com/CampingKinTeaw
ติดต่อลงโฆษณาหรือสปอนเซอร์ : https://www.facebook.com/campingkinteaw/inbox

error: Content is protected !!