คอกแหลมเทียน บ้านเพ ระยอง

สถานที่ท่องเที่ยวระยอง – คอกแหลมเทียน บ้านเพ ระยอง

รีวิวแหล่งประมงเรือเล็ก คอกแหลมเทียน บ้านเพ จ.ระยอง (Khok-Laem-Teain, Rayong, Thailand)

ดูคลิปวิดีโอ “คอดแหลมเทียน” ด้านล่างนี้. Watch Video Below.

การแสวงหาผลประโยชน์จากธรรมชาติแต่ฝ่ายเดียว มันจะมีจุดจบอยู่ที่ความหมดไปของธรรมชาติ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของมนุษย์อย่างเราๆ ที่ต้องส่งเสริมสนับสนุนโครงการดีๆ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อยืดอายุทรัพยากร ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ “คอกแหลมเทียน” (Khok-Laem-Teain, Rayong, Thailand) จึงจัดตั้งขึ้นมาเพื่อยืดอายุทรัพยากรทางทะเล ให้เราสามารถเก็บเกี่ยวได้นานมากขึ้นกว่าเดิม…

แต่เดิมคอกแหลมเทียนนั้น เป็นที่จอดเรือประมงเล็กของชาวบ้าน ด้วยลักษณะที่คล้ายอ่าว แต่มีทางเพียงช่องทางเดียวและไม่กว้างมาก จึงเรียกว่า “คอก” มากกว่าที่จะเรียกว่าอ่าว … เวลามีพายุคลื่นลมแรง ชาวประมงก็จะนำเรือมาจอดหลบคลื่นลมได้ในบริเวณนี้นั่นเองครับ

ต่อมาทางอบต.บ้านเพ ได้ส่งเสริมให้จัดตั้งธนาคารปูขึ้นมา เพราะต้องการให้อนุรักษ์ปูในธรรมชาติ หากชาวประมงจับปูไข่ขึ้นมาได้ ก็จะต้องนำปูไข่มาฝาก(ขัง)ไว้ก่อน เมื่อปูไข่สลัดไข่ทิ้งหมดแล้วถึงจะมานำกลับไปได้ ส่วนไข่ที่ได้ก็จะนำไปเพาะแล้วปล่อยสู่ทะเล เพื่อให้ลูกปูได้ออกไปเติบโตต่อไปครับ

บริเวณคอกแหลมเทียน เป็นอีกจุดหนึ่งที่เราสามารถไปหาซื้ออาหารทะเลสดๆได้โดยตรงจากชาวประมง อย่างเช่นหอยนางรมสด ปู ปลา แม้แต่สินค้าแปรรูปอย่าง กะปิ น้ำปลา ที่ชาวบ้านทำเอง ก็สามารถหาซื้อได้เช่นกันครับ

การเดินทางมาคอกแหลมเทียนนั้นไม่ยาก ให้มาตามทางเดียวกันกับสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง เข้าทางเดียวกัน จอดรถที่เดียวกันเลยครับ สามารถเดินไปได้เลยครับ

แผนที่ แหล่งประมงเรือเล็ก คอกแหลมเทียน บ้านเพ จ.ระยอง

ขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนและกด Subscribeคะ. Thank you for All your support and Click Subscribe. are my biggest motivation to post !!! (Hope You Like It)

ยูทูปช่องแค้มปิ้งกินเที่ยว :
https://www.youtube.com/c/CampingKinTeaw
เฟสบุ้ค”เพจ”แค้มปิ้งกินเที่ยว : https://www.facebook.com/CampingKinTeaw
เว็บไซส์หลักของแค้มปิ้งกินเที่ยว : http://Thaicamping.com
ทวิตเตอร์ : https://twitter.com/CampingKinTeaw
ติดต่อลงโฆษณาหรือสปอนเซอร์ : https://www.facebook.com/campingkinteaw/inbox

error: Content is protected !!