อนุสาวรีย์สุนทรภู่ อ.แกลง จ.ระยอง

แหล่งท่องเที่ยวระยอง – อนุสาวรีย์ สุนทรภู่ บรมครูด้านวรรณกรรม

อนุสาวรีย์ สุนทรภู่ บรมครูด้านวรรณกรรม (Sunthonphu Monument, Klaeng, Rayong, Thailand)

ชมคลิปวิดีโอ “อนุสาวรีย์สุนทรภู่” ได้ด้านล่างนี้ครับ. Watch the video below.

ผมได้มีโอกาสไปกราบบรมครูที่อนุสาวรีย์ 2 ครั้ง (และขับรถผ่านอีกหลายครั้ง) จึงขอเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับ “อนุสาวรีย์ สุนทรภู่” (Sunthonphu Monument, Klaeng, Rayong, Thailand) ให้ทุกท่านได้อ่านกันสักครั้งครับ

สถานที่ตั้งของอนุสาวรีย์สุนทรภู่นั้น อยู่ อ.แกลง จ.ระยอง ซึ่งเป็นบ้านเกิดของท่านสุนทรภู่ แต่เดิมเป็นวัดร้างชื่อ วัดป่ากร่ำ ในปี 2498 จอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้อนุมัติให้สร้างอนุสาวรีย์ขึ้นที่นี่ครับ

เมื่อเราขับรถมาถึงจะเห็นวงเวียนสุดสาครขี่ม้านิลมังกร โดดเด่นอยู่กลางถนน … ก็รู้ได้ทันทีว่าถึงอนุสาวรีย์แล้วละครับ

สิ่งที่อยู่ด้านหน้าสุดของอนุสาวรีย์ (ริมถนนเลยครับ) คือ ศาลายูเนสโก เนื่องจากในปี 2529 องค์การยูเนสโก ได้ประกาศยกย่องให้ท่านสุนทรภู่ เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านวรรณกรรม เพื่อให้ฝรั่งเข้าใจง่ายๆก็ประมาณ เช็คสเปียร์เมืองไทย นั่นแหล่ะครับ (Shakespeare of Thailand) โดยทางเข้าศาลายูเนสโก จะเป็นรูปหล่อนางผีเสื้อสมุทร

ซึ่งบริเวณใกล้ๆก็จะเห็นบ้านเรือนไทย ซึ่งเป็นที่ตั้งมูลนิธิอนุสาวรีย์สุนทรภู่ ซึ่งด้านบนก็จะเป็นหุ่นจำลอง เราสามารถขึ้นไปดูได้

บริเวณส่วนกลางของพื้นที่ จะเป็นสระน้ำตื้นๆที่มีรูปหล่อของนางยักษ์ผีเสื้อสมุทร กับนางเงือก รูปหล่อพระอภัยมณีเป่าปี และรูปหล่อท่านสุนทรภู่อยู่บนเนินดินย่อมๆ มีที่ให้จุดธูปเทียนบูชาบรมครูด้วยครับ

เมื่อเดินมาถึงบริเวณท้ายสุด ก็จะพบอาคารพิพิธภัณฑ์จัดแสดงประวัติ ผลงานต่างๆ ของท่านสุนทรภู่ ซึ่งผลงานท่านมีมากมายจริงๆครับ (แต่ที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักของทุกคนก็เรื่องพระอภัยมณี เดินไปทางไหนในบริเวณอนุสาวรีย์ ก็มักจะเจอรูปปั้นในเรื่องนี้จัดวางไว้)

ท่านสุนทรภู่ ถึงแก่อนิจกรรมในปีพ.ศ.2398 อายุ 69 ปี ด้วยตำแหน่งสุดท้ายคือ พระสุนทรโวหาร ต่อมาลูกหลานของท่านได้รับพระราชทานนามสกุล “ภู่เรือหงส์ และบางสายสกุลก็เป็น ภู่ระหงษ์” … หากท่านใดผ่านไปทางอ.แกลง ก็ไปแวะเยี่ยมชมกันได้ ในส่วนที่จัดแสดงกลางแจ้งเปิดตลอด 24 ชั่วโมงครับ

error: Content is protected !!