อนุสรณ์เรือหลวงประแส

เที่ยวระยอง – อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส อ.แกลง จ.ระยอง

อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส อ.แกลง จ.ระยอง  (Remembrance Lhuang-pra-sae Battleship, Rayong, Thailand)

ดูวิดีโอ “อนุสรณ์เรือหลวงประแส” ด้านล่างนี้. Watch Video Below.

ต่อเนื่องจากโพสครั้งก่อนเรื่องทุ่งโปรงทอง คราวนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส (Remembrance Lhuang-pra-sae Battleship)  ซึ่งอยู่ใกล้ๆกันกับทุ่งโปรงทอง ห่างกันเพียงแค่ 2.7 กิโลเมตรเท่านั้นเอง แถมยังมีทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนเชื่อมถึงกันอีกด้วย ถ้าท่านต้องการเดินจากเรือหลวงประแสไปทุ่งโปรงทองก็สามารถทำได้ครับ ที่จอดรถบริเวณอนุสรณ์เรือหลวงประแส กว้างขวางมาก จอดรถบัสได้เป็นสิบๆคัน แต่แนะนำให้หาที่จอดร่มๆใต้ต้นสนริมทะเล ที่จุดนี้จะมีร้านอาหารอยู่หลายร้าน

ท่านสามารถนั่งพักทานข้าว กินข้าวไปชมวิวไปได้ ลมพัดเย็นสบายน่านอน เพราะอีกฟากนึงก็จะเป็นทะเล มีหาดทรายเล็กๆ…ร้านอาหารส่วนใหญ่ก็ตามสูตรครับ ส้มตำ ข้าวเหนียว ไก่ย่าง และพวกอาหารทะเลต่างๆ

พูดถึงเรือหลวงประแสกันบ้าง เรือหลวงประแส มีชื่อเดิมว่า USS GAL-LUP เป็นเรือรบสหรัฐอเมริกา ทางราชนาวีไทยได้รับมอบมาให้ใช้ในปี 2494 …

สิ่งที่น้อยคนนักจะรู้คือ นี่เป็นเรือรบหลวงประแสลำที่2 ครับ เนื่องจากเรือรบหลวงประแสลำที่1 เข้าร่วมสงครามเกาหลี แล้วเกยตื้นเสียหาย ทางกองทัพเรือไทยจึงขอซื้อเรือรบหลวงประแสลำที่2 เข้าประจำการต่อมา และใช้งานต่อเนื่องยาวนานจนปลดประจำการในปี2543 และได้นำมาจัดแสดงเป็นอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส สร้างอนุสรณ์ฯเสร็จเมื่อ 26 ธันวาคม 2546

เราสามารถเดินขึ้นไปดูบนเรือได้ ถ่ายรูปได้จนถึงหอบังคับการเรือบนสุด เมื่อมองจากหอบังคับการเรือ จะมองเห็นทะเลด้านหน้า และทางขวาก็เป็นปากแม่น้ำประแสครับ

ท่านจะมองเห็นปลายแหลมยื่นไปในทะเล (ที่มีต้นสน) อยู่ฝั่งตรงข้ามปากแม่น้ำประแส ตรงนั้นคือ “จุดชมวิวแหลมสน” ซึ่งผมจะมาโพสในโพสต่อไปนะครับ โปรดติดตามครับ

error: Content is protected !!