คอกแหลมเทียน บ้านเพ ระยอง

สถานที่ท่องเที่ยวระยอง – คอกแหลมเทียน บ้านเพ ระยอง

รีวิวแหล่งประมงเรือเล็ก คอกแหลมเทียน บ้านเพ จ.ระยอง (Khok-Laem-Teain, Rayong, Thailand)

ดูคลิปวิดีโอ “คอดแหลมเทียน” ด้านล่างนี้. Watch Video Below.

การแสวงหาผลประโยชน์จากธรรมชาติแต่ฝ่ายเดียว มันจะมีจุดจบอยู่ที่ความหมดไปของธรรมชาติ ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของมนุษย์อย่างเราๆ ที่ต้องส่งเสริมสนับสนุนโครงการดีๆ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อยืดอายุทรัพยากร ให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ “คอกแหลมเทียน” (Khok-Laem-Teain, Rayong, Thailand) จึงจัดตั้งขึ้นมาเพื่อยืดอายุทรัพยากรทางทะเล ให้เราสามารถเก็บเกี่ยวได้นานมากขึ้นกว่าเดิม…

แต่เดิมคอกแหลมเทียนนั้น เป็นที่จอดเรือประมงเล็กของชาวบ้าน ด้วยลักษณะที่คล้ายอ่าว แต่มีทางเพียงช่องทางเดียวและไม่กว้างมาก จึงเรียกว่า “คอก” มากกว่าที่จะเรียกว่าอ่าว … เวลามีพายุคลื่นลมแรง ชาวประมงก็จะนำเรือมาจอดหลบคลื่นลมได้ในบริเวณนี้นั่นเองครับ

ต่อมาทางอบต.บ้านเพ ได้ส่งเสริมให้จัดตั้งธนาคารปูขึ้นมา เพราะต้องการให้อนุรักษ์ปูในธรรมชาติ หากชาวประมงจับปูไข่ขึ้นมาได้ ก็จะต้องนำปูไข่มาฝาก(ขัง)ไว้ก่อน เมื่อปูไข่สลัดไข่ทิ้งหมดแล้วถึงจะมานำกลับไปได้ ส่วนไข่ที่ได้ก็จะนำไปเพาะแล้วปล่อยสู่ทะเล เพื่อให้ลูกปูได้ออกไปเติบโตต่อไปครับ

บริเวณคอกแหลมเทียน เป็นอีกจุดหนึ่งที่เราสามารถไปหาซื้ออาหารทะเลสดๆได้โดยตรงจากชาวประมง อย่างเช่นหอยนางรมสด ปู ปลา แม้แต่สินค้าแปรรูปอย่าง กะปิ น้ำปลา ที่ชาวบ้านทำเอง ก็สามารถหาซื้อได้เช่นกันครับ

การเดินทางมาคอกแหลมเทียนนั้นไม่ยาก ให้มาตามทางเดียวกันกับสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง เข้าทางเดียวกัน จอดรถที่เดียวกันเลยครับ สามารถเดินไปได้เลยครับ

error: Content is protected !!